Perlite thủy canh - nông nghiệp làm vườn - PERLITE VIỆT NAM

Perlite thủy canh – nông nghiệp làm vườn

PERLITE  TRỒNG VƯỜN – THỦY CANH

Ngày nay việc ứng dụng Perlite – Vermiculite ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành ươm cây giống, ươm cây, trồng hoa, trồng rau xanh sạch, cùng với ưu việt tuyệt vời này Perlite ngày càng được ứng dụng nhiều tại các nông trại, khu nghiên cứu và các hộ gia đình làm nguyên liệu trồng và ươm cây.  

Perlite là loại đá khoáng chất trương nở có cấu trúc xốp và nhẹ. Do đá perlite có cấu trúc thể hang nên nó có thể ngậm nước và giữ nước tốt, điều hòa nhiệt độ ẩm cho đất trồng giúp cho đất tơi xốp thoáng khí giúp cho bộ rễ phát triển rất mạnh mẽ. Từ đó cây sẽ cho quả với năng suất cao, nhiều hoa và đẹp hơn.
 
Những đặc tính này rất thích hợp sử dụng cho mô hình trồng cây thủy canh, vì nó vừa có khả năng giữ nước tốt, vừa cho ra sản lượng tốt hơn. Perlite đặc biệt thích hợp để sử dụng ở những nơi khô hạn hay thiếu nước vì khả năng giữ nước của nó là rất tốt.
Hầu hết các nhà vườn trồng cây giống ở Mỹ đều sử dụng đá perlite để trồng cây thủy canh cũng như trộn đất trồng cây bởi những đặc tính và hiệu quả tuyệt vời mà đá Perlite mang lại.

Mô hình trồng cây thủy canh với đá Perlite

 

Perlite thủy canh:

Thủy canh là mô hình trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể sử dụng như cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite, perlite… … Trong quá trình nuôi trồng cung cấp cho cây môi trường sống và nguồn nước giàu dưỡng chất nhất.

Mô hình thủy canh là loại mô hình sử dụng nước thay cho đất, như vậy trong quá trình nuôi trồng có thể tránh được các mầm bệnh từ đất tiếp xúc với rễ cây và perlite hoàn toàn là một lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với tính chất trơ hạt Perlite không tan trong nước và có thể tồn tại trong thời gian dài mà không bị hao hụt qua nhưng lần tưới cây rất phù hợp với môi trường trồng cây ngập nước của mô hình thủy canh.

Ngoài ra sử dụng perlite cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc mua thuốc diệt sâu bọ, diệt cỏ, diệt nấm…… cho cây trồng bởi tính vô trùng của đá perlite giúp ngăn sâu bệnh tiếp xúc với cây trồng và có khả năng chống mối, mọt cao, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển mà không bị sâu bệnh, để cây trông cho ra năng xuất cao hơn, quả đẹp hơn, giảm bớt các thiệt hại không đáng có do sâu mọt gây ra.

Ta có thể sử dụng 100% đá perlite cho cây trồng thủy canh hoặc có thể trộn perlite với nhiều thành phần khác tùy vào nhu cầu của cây trồng và nhà vườn để cho ra hiệu quả tốt nhất.

 

Perlite ứng dụng nông nghiệp:

Ngoài ra perlite còn có rất nhiều ứng dụng khác trong nông nghiệp như:

– Làm giá thể ươm mầm
– Giúp Hom rễ / giữ nước 
– Trộn đất trồng cây
– Giúp giữ ẩm sân bóng, thảm cỏ và Sân Golf – giữ đất xốp

– Trang trí cảnh quan

– Trộn đất trồng rừng….

Chính vì tính đa dụng đó nên perlite đã được rất nhiều nhà vườn lựa chọn để góp phần làm xanh thêm khu vườn của mình. Nó được sử dụng rộng rãi ở cả trong nước và quốc tế, ở cả những mô hình nhỏ như vườn nhà, tiểu cảnh, chậu cây cho đến những nhà kính trồng vườn, mô hình nông nghiệp trồng rau sạch….v…v .. 

 

Để lại bình luận

Scroll
0978 96 5555